เมนูหลัก
ผู้สนับสนุนหลัก
กิจกรรมชิงรางวัล
ร่วมฉลองครบรอบวันเกิด 2 ปีกับนายโน๊ตดอทเน็ต พบกับกิจกรรมชิงรางวัลและโปรโมชั่นต่าง ๆ มากมายได้ที่ www.9notes.net
"The right information
                        in the right place"
สนับสนุน
Message Box
เรียนท่านผู้สนใจทุกท่าน หากท่านใดที่สนใจโซลูชั่นเกี่ยวกับ IBM LotusLive สามารถติดต่อเราเพื่อให้เรานำทีมเข้าไปนำเสนอโซลูชั่นที่ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับองค์กรของคุณเองได้ทางบริษัท KTNBS - IBM Business Partner โทรติดต่อ 0-2891-1890 หรือ 08-6355-4735 เว็บไซต์ www.ktnbusinesssolutions.com

KTNBS
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ร่วมเฉลิมฉลองชุมชนสังคมออนไลน์ 9Notes.Net อันดับ 1 ของประเทศไทยครบรอบวันเกิด 2 ปี พบกับกิจกรรมชิงรางวัลและโปรโมชั่นพิเศษประจำปีต่าง ๆ มากมาย สามารถเข้าร่วมกิจกรรมและสังคมกับเราได้ที่ www.9notes.net

9Notes.Net
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

พบกับข่าวสาร IBM Lotus Software มากมายได้ที่นี้ www.lotusnotesthai.com ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาร IBM Lotus Software

LOTUSNOTESTHAI
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

คีย์ลัดเครือข่ายเรา
© 2009 LOTUSNOTESTHAI - IBM Lotus Software Infomation Center. All rights reserved.
ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสาีร IBM Lotus Software | ให้คำปรึกษาด้าน IBM Lotus Software | จัดสัมมนาอบรมหลักสูตร IBM Lotus Software
Tel. 0-2891-1890, 08-6355-4735 Fax. 0-2466-2884
E-mail: newsletter@9notes.net, info@ktnbusinesssolutions.com
www.lotusnotesthai.com
IBM Lotus Software Information Center
IBM Lotus Notes
        Lotus Notes เป็นไคลเอนท์เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งช่วยในกาีรบริหารจัดการงานธุรกิจภายในองค์กรต่าง ๆ ซอฟต์แวร์ได้พัฒนาขึ้นโดยกลุ่มซอฟต์แวร์ไอบีเอ็ม ซึ่งไอบีเอ็มได้ให้คำจำกัดความของซอฟต์แวร์นี้ว่า เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการจัดการรับส่งอีเมล์, เก็บบันทึกผู้ติดต่อ, ตารางนัดหมายปฏิทิน, บันทึกงานและมอบหมายงาน, แชท และงานต่าง ๆ โดยทำงานร่วมกับ Lotus Domino Server (เป็นผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ของ IBM Lotus Software)
        Lotus Notes เป็นซอฟต์แวร์รับส่งอีเมล์ พร้อมทั้งสนับสนุนการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ บน Domino Server อาทิเช่น Mail, Calendar, Contacts, To Do, Resource Reservations และแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย Lotus Notes ได้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการบริหารจัดการองค์กรธุรกิจให้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสามารถให้ความรวดเร็วและสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานอีกด้วย 

        ในปัจจุบันนี้ Lotus Notes ได้พัฒนาไปถึงเวอร์ชั่น 8.5.1 แล้ว ซึ่งมีแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มากมายที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานได้ทำงานร่วมกันได้รวดเร็วขึ้น โดยแอปพลิเคชั่นสำคัญของ Lotus Notes 8.5 ประกอบไปด้วยดังนี้
            1. Mail เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการรับ-ส่งจดหมาย และสามารถการบริหารจัดการ Mail ในรูปแบบต่าง ๆ ได้
            2. Calendar ปฏิทินที่แสดงข้อมูลการนัดหมาย โดยผู้ใช้สามารถสร้างการนัดหมาย การจดบันทึกเพื่อเตือนความจำ บันทึกเหตุการณ์ หรือนัดประชุม โดยสามารถนำ iCal หรือ Google Calendar มาแสดงภายใน Notes Calendar ได้อีกด้วย
            3. Contacts ผู้ใช้สามารถใช้งาน Contacts เพื่อบันทึกและเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลและกลุ่มคนที่เราต้องการติดต่อ (คล้ายกับการเก็บนามบัตรบุคคลลงคอมพิวเตอร์) ในเวอร์ชั่นนี้ สามารถค้นหาที่อยู่และผู้ติดต่อได้ง่ายมากขึ้น พร้อมทั้งสามารถส่ง vCard ในรูปแบบของนามบัตรให้กับบุคคลอื่น ๆ ได้
            4. To Do เสมือนการบันทึกการทำงานต่าง ๆ และกำหนดการเสร็จสิ้นของงานที่ต้องดำเนินการ เพื่อที่จะใช้สำหรับการควบคุมหรือติดตามงานว่าเราได้ดำเนินการงานใดเสร็จไปแล้วบ้าง
            5. Notebook ซึ่งช่วยในการบันทึกวารสารส่วนตัวได้อย่างลงตัวมากที่สุด การทำงานคล้ายกับการบันทึก Mail, Calendar, Contact และ To Do เราสามารถที่จะ Forward ไปที่อีเมล์ได้
            6. แอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่อยู่ใน Database อาทิเช่น TeamRoom, Resource Reservations เป็นต้น

        Lotus Notes สามารถทำงานได้หลายหลายแพลตฟอร์ม อย่างเช่น Windows, Linux และ Macintosh เพราะ Lotus Notes สนับสนุนระบบปฏิบัติการเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกมากขึ้น ในการใช้ Lotus Notes ร่วมกับเพื่อนร่วมงานธุรกิจคนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น
        ในอนาคต Lotus Notes จะมีการพัฒนาระบบและสรรค์สร้างแอปพลิเคชั่นขึ้นมาใหม่ ๆ ที่ตรงกับความต้องการของธุรกิจในยุคเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ Lotus Notes ได้ถูกเรียกว่าเป็น Application on Demand ซอฟต์แวร์นี้จะอยู่บนความต้องการของคุณเอง ถ้าหากคุณคิดจะใช้ Lotus Notes ในด้านใด ก็จะเป็นไปตามความต้องการของคุณ
        Lotus Notes 9 จะเริ่มเข้าสู่การทำงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งยังลดค่าใช้จ่ายและการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่า ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมาในอีกไม่นานนี้ คาดว่าคงประมาณปีหน้า ผู้ใช้งานคงจะได้ใช้งานกัน
อ่านข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ IBM Lotus Software เพิ่มเติม